Mòn cổ răng

Mòn cổ răng là gì? Triệu chứng nhận biết như thế nào, nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng mòn cổ răng ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Nha khoa Thanh Tùng.

Mòn cổ răng là gì?

Mòn cổ răng là những tổn thương tổ chức cứng của răng, không do sâu. Đặc trưng bởi sự mất chất khu trú ở khu vực cổ răng, mặt ngoài, sát với lợi. Hình thái mất chất dạng vát, lõm chữ V như quyển sách mở. Hay gặp ở các răng hàm nhỏ, răng số 6 và vùng răng cửa.

Mòn cổ răng có thể là mặt lõm mất chất vùng men răng, nặng hơn có thể đến ngà và phá hủy tủy gây ê buốt nhiều khi ăn nóng lạnh cũng như viêm tủy và mất răng. Thường thì mòn cổ răng gặp ở cả nam lẫn nữ, tuổi càng cao thì tỷ lệ bắt gặp mòn cổ càng cao.

Thường thì mòn cổ răng gặp ở cả nam lẫn nữ, tuổi càng cao thì tỷ lệ bắt gặp mòn cổ càng cao.
Thường thì mòn cổ răng gặp ở cả nam lẫn nữ, tuổi càng cao thì tỷ lệ bắt gặp mòn cổ càng cao.

Triệu chứng mòn cổ răng là gì?

– Ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

– Nặng hơn khi tiến triển đến tủy, các bạn sẽ bị đau dai dẳng, đau lan lên đầu, rất khó chịu.

– Khi không điều trị kịp thời, chiếc răng sẽ bị mất chất trầm trọng và có thể gãy ngang cổ răng, phải nhổ bỏ.

Nguyên nhân nào gây hiện tượng mòn cổ răng?

Một số nhóm nguyên nhân chính gây mòn cổ răng gồm:

– Do thiểu sản men răng, nhiều trường hợp bẩm sinh các bạn có men răng thiểu sản, chưa khoáng hóa hoàn toàn hoặc mất nâng đỡ của khung cấu trúc bên dưới, càng ngày vị trí thiểu sản càng bị mất chất. Đặc trưng của dạng tổn thương này là các vết mất men mủn như phấn.

– Do thói quen chải răng ngang, lực mạnh, kết hợp với chất mài mòn trong kem đánh răng: Chất mài mòn trong kem đánh răng có thể là nguyên nhân gây ra mòn cổ răng. Cổ răng vùng răng 4,5,6 là vùng chuyển, thuận tay nên các bạn thường chải với lực rất mạnh. Bạn cũng nên chọn các loại bàn chải có lông mềm.

– Do sử dụng nhiều thực phẩm có tính acid hoặc hóa chất.

Cách điều trị dứt điểm tình trạng mòn cổ răng

Tùy vào nguyên nhân và mức độ của tổn thương sẽ có các phương pháp điều trị mòn cổ răng khác nhau:

Điều trị dự phòng

Bạn cần được nha sĩ tư vấn về cách chải răng đúng cách, chải dọc hoặc xoay tròn không chải ngang, dùng chỉ nha khoa, dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có độ mài mòn thấp.

– Không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều acid có gas gây mòn răng.

Điều trị bệnh lý

– Nếu tổn thương còn nông, chưa vào đến tủy bác sĩ có thể chỉ cầm trám vùng mòn lại là được. Với những tổn thương đã lan đến tủy, bác sĩ cần điều trị tủy, và bọc răng sứ để đảm bảo chiếc răng duy trì lâu dài trên cung hàm.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho tình trạng mòn cổ răng và các cách điều trị. Mòn cổ răng rất hay gặp, gây ra mất chất và yếu răng, tuy nhiên cách thức điều trị lại rất đơn giản.

Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ nha khoa tốt uy tín thì Nha khoa Thanh Tùng là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Hãy để Nha khoa Thanh Tùng giúp bạn sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự tin và chắc khỏe.

Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề răng miệng nào, hãy ghé ngay Nha khoa Thanh Tùng để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

0984 869 559